Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2009

Sài Gòn: Ăn - Nhậu (quán nhậu)












Ðịa Chỉ Quán Ăn Tại Thành phố Sài gòn (tt)
đ-t-n sưu tầm







QUÁN NHẬU




1. Nhà hàng - tàu thủy: Bến Bạch Đằng có các tàu nhà hàng mở cửa từ 3 giờ chiều.


Chỗ ngồi lộng gió , mỗi đêm từ 8h tàu khởi hành từ bến Bạch Đằng đi 1 vòng bến cảng, trở lại bến khoảng 9h30. Tàu Sài Gòn, Bến Nghé có nhạc sống khá ồn ào. Mỹ Nhân Ngư chỉ chơi nhạc máy, yên tĩnh. Từ 6h chiều các tàu- nhà hàng đậu ở bến Bạch Đằng bắt đầu đón khách. Vào giờ này ngồi uống nước, hóng gió lý tưởng. Từ 8h30 đến 9h30 tàu chạy 1 vòng sông Sài Gòn, thông thường về hướng Nhà Bè, để khách ngắm cảnh bến cảng ban đêm. Tàu có nhiều tầng, tầng dưới chơi nhạc sống khá ồn ào, muốn yên tĩnh chọn tầng lộ thiên



a. -Tàu du lịch Sài Gòn: Tel: 8230 393



b. -Tàu du lịch Bến Nghé: Tel: 8231 475



c. -Tàu du lịch 168: Tel: 8296 820



d. -Tàu du lịch Mỹ Cảnh: Tel: 8223 299

2. Nhà hàng xoay Hoàng Gia: 12D Cách Mạng Tháng Tám Q.1 gần ngã sáu Phù Đổng


Nhà hàng mở cửa suốt 24h trêN nóc một khách sạn cao 40m. Độ cao này không đủ để nhìn toàn cảnh thành phố được. Nhà hàng xoay 1 vòng trong 1 tiếng. Ngoại trừ chuyện xoay ra, ăn uống không có gì đặc biệt

3. Vườn Cò - Quận 9: Qua cầu xa lộ, đến ngã 3 Cát Lái rẽ phải. Đi tiếp qua cầu Giồng Ông Tố rẽ trái vào đường Nguyễn Duy Trinh. Con đường này rất dài, qua 4 cây cầu (xây dựng, ông nhiêu, võ khế, trao trảo). Vừa qua cầu Trao Trảo bên trái là cây xăng với bảng hiệu Vườn Cò. Đối diện cây xăng là con đường nhỏ, vừa đủ cho xe gắn máy đi vài trăm mét là đến. Quán ăn ở ven sông, có thể mắc võng thư giản hoặc mướn đò máy đi chơi sông Tắc. Cò số lượng ít nhiều tuỳ mùa, muốn xem cò phải đến khoảng 6h chiều cò về ngủ ở đám dừa ngay sát quán

4. Bia tươi Pacific: 43 Nguyễn Thị Minh Khai đoạn giữa Pasteur và Phạm Ngọc Thạch và 15 Lê Thánh Tôn. Quán bia lớn, rẻ, đông vui

5. Quán Ngã Ba Sông: 12 Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh. Từ Lê Thánh Tôn, qua cầu Nguyễn Hữu Cảnh, đi 200m là hồ bơi hải quân, quán ngay bên cạnh. Nên đi vào chiều tối, ngày không mưa. Tại đây ngắm sông Sài Gòn lộng gió rất đẹp. Ngoài các món nhậu còn có nem nướng Nha Trang

6. Đặc sản miền Bắc: Hai Bà Trưng, Pasteur, Võ Thị Sáu, Trần Quốc Toản
a. Đường Hải Triều: Q.1. Đây là con đường nhỏ nối Nguyễn Huệ và Hàm Nghi, phía bến Bạch Đằng. Rất đông vào chiều tối .Con đường có nhiều quán như Cấm Chỉ, Thăng Long…



b. Quán Nga: 23 Tôn Đức Thắng Q.1, gần đầu Lê Thánh Tôn Quán thành danh với món riêu cá chép, một món khó nấu của miền Bắc, và những món khác như chân giò giả cầy, ốc nấu chuối…



c. Hương Xưa: 43 Lý Tự Trọng Q.1 (gần ngã 4 Hai Bà Trưng)



d. Dáng Xưa: 33 Cao Thắng Q.3 - Tel: 8.331.640 Có chả cá Lã Vọng, gỏi cá, mắm rươi

7. Đặc sản Bình Định: rượu Bàu Đá, bánh tráng, mắm thu đường Cô Bắc, Cô Giang

8. Đặc sản Huế: chợ Bà Hoa, chợ Tân Bình, ga Hòa Hưng

9. Quán ăn dinh dưỡng - Quán H20: 216 Pasteur Q.3 Bán sáng đến tối , quán chủ trương ăn theo kiểu dinh dưỡng, cũng có các món ăn thông dụng nhưng chú trọng số calo, ít mỡ, giảm bột ngọt, giảm cholesterol… Nước giải khác là nước ép trái cây bổ sung khoáng chất, vitamin

10. Quán cua 9 món: 290/3 Nam kỳ khời nghĩa Q3 - Tel: 8 480.636

11. Quán Sông Hương: 452A Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú, Tel: 9734525.


Độc chiêu ở Sông Hương là món chả Bạc Liêu. Thịt heo còn nóng được quết thật mịn trộn với da heo, lỗ tai heo, gia vị và màu vàng của trứng vịt muối và màu xanh lục của rau thơm. Tất cả được cuộn lại thành đòn, nấu chín như những đòn chả lụa bình thường. Chả khi cắt ra từng khoanh có đủ nhiều màu trông thật bắt mắt. Nhưng cái hấp dẫn nhất của món này là mỗi miếng chả khi nhai, khẩu vị được thay đổi bởi hương của rau thơm, vị béo của trứng vịt muối. Một trong những món nướng ở đây phải kể đến là chuột đồng quay. Chuột đồng miệt Đồng Tháp đưa về quán còn sống, nhà bếp làm lông, giữ lại da. Sau khi ướp gia vị cho thấm, từng chú chuột được xiên vào thanh nướng và phết lớp mật ong lên da. Đầu bếp giữ nhiệm vụ quay chuột phải thật nhanh tay, cứ trở thanh nướng liên tục không để lớp da bị cháy; chuột quay đạt yêu cầu là lớp da phải căng, bóng vàng ươm màu mật ong. Kiểu quay này giúp cho miếng thịt vẫn mềm nhưng lớp da bên ngoài giòn tan, lớp mỡ bên trong cũng chẳng còn bao nhiêu nên ăn nhiều cũng vẫn không thấy ngán. Để dằn bụng, ngoài món lẩu, quán còn có món cháo lươn đọt môn ngọt lừ, chỉ cần húp một chén là tỉnh người.


GIÁ THAM KHẢO: Chả cá thác lác chiên cốm: 30.000đ/ phần Chả Bạc Liêu: 30.000đ/ phần Chuột đồng quay: 12.000đ/ con Cháo lươn đọt môn: 35.000đ/ phần Lẩu: 50.000đ/ phần

12. Phố ốc Trần Hưng Đạo: Hẻm 391 Trần Hưng Đạo Q.1 (giữa Nguyễn Cảnh Chân và Nguyễn Văn Cừ, sát bên Saigon Food Center)


Chỉ bán chiều và tối, gồm nghêu sò ốc hến, sò huyết rang me, cháo nghêu, cháo mực, ốc chấm me. Món được ưa thích ở đây là hột vịt lộn chiên, nóng sốt

13. Phố thịt *** : 2A Nguyễn Thị Minh Khai Q.1, gần sở thú, đối diện nhà hàng Hoa Viên.


Thịt *** được chế biến kiểu bắc, bán vào chiều tối. Các quán trương bản 11,12 món (hấp, nướng, dồi, chả đùm, chả chìa, lá lốt, nhựa mận, cháy cạnh, xáo măng…) rồi thêm rượu Kim Sơn, Làng Vân, Nếp Cái…

14. Phố Nướng Cali: 168 Nguyễn Đình Chiểu Q.3 - Tel: 9.300.825, ngay ngã tư với Nam Kỳ Khởi Nghĩa - bên hông siêu thị coop Nguyễn Đình Chiểu.


Có 150 món nướng: bò, ếch, gà tre, lươn, kangourou…

15. Phố gà nướng Gò Vấp: 314 Nguyễn Văn Nghi (Lê Quang Định nối dài) Giá mỗi loại chỉ từ 24.000 - 35.000đ/con.


Gà nướng ở đây có hai kiểu: nướng lu và nướng trên bếp than lộ thiên (còn gọi là gà nướng vỉ nguyên con). So với gà nướng vỉ, gà nướng lu còn lạ hơn. Chiếc lu phải được làm từ đất sét, dày, đáy thủng, chụp trên một lò than vừa tròn bên dưới có khoét rãnh xung quanh. Xung quanh phía trong lu gắn từ 5 - 8 chiếc móc sắt, gà cứ treo lên đấy, mỡ gà áp lửa sẽ chảy xuống rãnh mà không làm ngợp than. Gà nướng vỉ có da giòn, thịt khô, gà do áp lửa nóng trực tiếp nên ứ ngược vào trong, chỉ chảy ra một ít nên da còn tương đối dày. Nhiều người nhận xét gà nướng lu ăn mềm hơn, do mỡ chảy xuôi xuống dưới nên thịt ngọt hơn. Tuy nhiên những người trong nghề cho biết “cái ngon hơn” là do ở cách ướp gia vị. Gà nướng lu thường được ướp đến hai lần. Trước khi nướng được ướp qua một lần cho thấm trong 30 phút, sau khi nướng thịt đã bay mùi thơm, da gà vàng đều phải ướp thêm một lớp nữa. Khi nào khách hàng dùng thì cho vào lu hâm lên cho nóng; hầu hết các khách đến quán gà nướng lu đều không quên yêu cầu được cho xem qua một lần cách nướng. Gà nướng lu nguyên thủy là món “gà quay lu” của Trung Hoa. Ðây là kỹ thuật quay gà bằng hơi nóng. Sở dĩ chọn lu là vì lu làm bằng đất, hơi nóng được ủ lâu bên trong, quay trong lu kín thì hương gà dễ hấp thụ vào từng thớ thịt bên trong tạo vị thơm nồng. Phổ biến của người Hoa là các món gà quay lu mật ong, gà quay lu ketchup. Cách quay trong lu còn thể hiện mục đích chắn gió và tạo hơi ấm, nhất là đối với những tháng mùa đông. Gà nướng lu hay nướng vỉ đều chọn loại gà tre, nhỏ con nhưng thịt dai, ngọt mà không bở, da mỏng ít mỡ.

16. Quán Nhật Sài Gòn: Nằm tọa lạc ngay góc ngã tư Lê Văn Sỹ - Phạm Văn Hai.


Quán mở cửa cả ngày từ 11g -14g dành cho cơm trưa. Buffet Nhật bắt đầu từ 18 - 23g. Quán có tổ chức buffet với gần 70 món Nhật chỉ với giá khá bình dân 70.000 đồng/người. Ngoài ra, khách đến quán còn có cơ hội thưởng thức món lẩu nhúng shabu shabu hoặc món thịt nướng yosenabe, yakiniku với giá khá bình dân khoảng 35.000 đồng/người lớn và 15.000 đồng/trẻ em, nếu muốn dùng cơm trưa tại quán, thực khách có thể thưởng thức các món ăn Việt như thịt kho, tép rang, cơm chiên, gà quay… và một số món ăn Nhật khác chỉ với giá bình dân từ 14.000 đồng/1 phần trở lên.

17. Quán HÀ PHÚ - Thịt nướng kiểu Nga: B2A Bửu Long P15 Q10 - Tel: 8 64 77 38.


Quán có các món ăn độc đáo, các loại lẩu, nướng, các loại thủy hải sản tươi sống, thịt rừng, đặc biệt là thịt nướng kiểu Nga. Giá cả phả chăng.

18. Cừu nướng Thuận Tuấn: 284 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Q.3 - Tel: 8.435.589 và 3/6 Nguyễn Văn Thủ Q.1 - Tel: 8.244.051, gần đầu đường Nguyễn Đình Chiểu, phía bờ kênh Nhiêu Lộc.


Cừu nướng theo kiểu sa mạc Trung Đông. Chủ quán nghe nói từng là đầu bếp cho Ngô Đình Diệm, Dương Văn Minh, Nguyễn Văn Thiệu. Quán còn có cơm cháy chiên bơ, cá nướng trui…

19. Thịt Nướng Chiều Nay: 28 Võ Văn Tần Q.3, gần bảo tàng chứng tích chiến tranh Quán chỉ độc món nướng và chỉ bán từ 4h chiều.


Chủ quán đi nga về học được món này, bò heo bừu nướng, giá 1 dĩa 1$, nay có thêm kangourou nướng, ngồi lề đường

20. Tiết canh Vịt -Cây Tràm: 292 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đối diện chùa Vĩnh Nghiêm Một quán nhậu nổi tiếng với tiết canh vịt, vịt xáo măng. Vịt ở đây là vịt cỏ, nhỏ con, ít mỡ



21. Lẩu cá Dân Ích: 790 Nguyễn Trãi Q5, góc Châu Văn Liêm, đối diện cơm gà Đông Nguyên


Mở cửa từ 4h chiều, tiệm ăn 3 tầng lầu lúc nào cũng tấp nập và ồn ào. Món ăn người Triều Châu (người Tiều). Lẩu nấu cá biển như cá gộc, tôm, mực đặc biệt có rau xanh, món hiếm khi xuất hiện trong món ăn người Hoa

22. QUÁN DON
a. 132 Hồ Bá Kiện Q.10 Đi từ CMT8 rẽ Tô Hiến Thành, chạy qua nhà thờ rẽ phải (đường đi ra công viên Lê Thị Riêng)


Quán bình dân, nhỏ bé. Con Don là một loài hến nhỏ tí, chỉ có ở bãi bồi sông Trà khúc, Quảng Ngãi



b. 61A Bình Giã Q.Tân Bình. Đi CMT8 qua Ngã Tư 7 Hiền khoảng 1,5km. Đường nằm phía bên tay phải. Con đường có rất nhiều quán nghêu sò ốc hến, Quán Don ở cuối đường

23. Bò 7 món AU PAGOLAC
a. 19 Nguyễn Đình Chiểu Q.1- Tel: 9.104.404, góc Phan Kế Bính



b. 490 An Dương Vương Q.5- Tel: 8.356.369



c. 978 Trần Hưng Đạo Q.5- Tel: 8.362.992
Quán bò 7 món xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1930 tại sài gòn, nằm gần 1 cái chùa (tiếng pháp Pagode) và 1 cái hồ (Lac), từ đó có tên là Pagolac. Chủ quán gốc Ấn Độ, ở Việt Nam lâu đời, tên quán chữ Tây, đủ để nói hương vị món ăn là một tổng hợp khá quốc tế. Như tên gọi, 1 phần gồm 7 món: bò nhúng dấm, bò nướng lá cách, bò mỡ chày nướng, bò sa tế, bò bích tết, chả đùm, cháo bò

24. Đặc sản Campuchia: 5 Nguyễn Thiệp Quận 1 - Tel: 8226 278



25. Lẩu mắm: 140/13 Trần Huy Liệu - Phú Nhuận - Tel: 8444484 (gần tới Hoàng Văn Thụ)


Ông Đoàn Giỏi (nhà văn Nam Bộ) ca ngợi món lẩu mắm:”khách sành ăn thưởng thức lẩu mắm bằng tất cả năm giác quan. Mắt trông đĩa rau sống giàu màu sắc. Mũi đón mùi thơm lừng của mắm quyện sả ớt. Tai nghe tiếng mắm sôi sòng sọc. Tay cầm ngắt những cọng rau xanh mát lạnh, tay nâng đũa gắp tùy hỉ các thứ”.



26. Phố pín bến Hàm Tử: Góc Nguyễn Tri Phương Q5. Có pín xắt lát, thịt bò, tủy bò…



27. Quán Phong Lan - nơi dân nuôi chim hay tụ tập: 215 Lý Thường Kiệt Q11, gần ngã 4 với 3 tháng 2, kế bên hồ bơi Phú Thọ.


Nhà hàng có sân rộng, cây xanh. Buổi sáng sớm đây là nơi dân nuôi chim tụ tập, tiếng chim hót vang lừng. Trưa, tối thì chuyên về tiệc cưới. Thực đơn sáng có hủ tiếu, hủ tiếu cá, các món dimsum há cảo, xíu mại, uống trà Bảo Lý hay Thiết Quan Âm





GÀ NƯỚNG

a. L”ETOILE: 180 Hai Bà Trưng Quận 1 - Tel: 8297 939

b. Làng Nướng Phương Nam: 462H1 Cách Mạng Tháng Tám Quận 3

c. Làng Nướng Nam Bộ: 367 Cách Mạng Tháng Tám Quận 10

d. Gà Vườn Mai: 256/8/4 Lạc Long Quân Q.Tân Bình, hẻm nằm giữa chợ Tân Bình và Chùa Giác Lâm - đối diện trại hòm Công Thọ 3.
Quán đông khách, bày ghế ngoài sân, khá rộng, dưới bóng mai, thích hợp với các buổi ăn gia đình. Thực đơn chỉ 1 trang với 6 món gà: gà hấp rượu, hấp chao, hấp tỏi, rôti, hấp rau răm, bóp thấu. Kèm dĩa gà là dĩa lòng gà khai vị và tô cháo gà rắc thật nhiều tiêu. Đi 1 người cũng phải kêu 1 con gà, ăn không hết đem về





GÀ ÁC TIỀM

a. Hải Ký: 229 Đinh Tiên Hoàng Quận 1 - Tel: 8291336

b. Vinh Hòa: 12A Cao Thắng Quận 3 - Tel: 8300 674

c. Gà ác đường Phan Xích Long

d. Thuận Phát: 59 Phan Xích Long, P.16, Q.11

e. Hải Sơn: 84 Phan Xích Long, P.16, Q.11

f. Dương Thành: 41 Phan Xích Long, P.16, Q.11

g. Hồng Phát: 80 Phan Xích Long, P.16, Q.11

h. Lâm Ký: 70 Phan Xích Long, P.16, Q.11

i. Chấn Phát: 95 Phan Xích Long, P.16, Q.11

j. Chấn Phát: 90 Phan Xích Long, P.16, Q.11

k. Lương Ký: 76 Phan Xích Long, P.16, Q.11
Con đường Phan Xích Long, phường 16, quận 11 (cắt đường Ba Tháng Hai, quận 11) chỉ dài chừng hai trăm mét, nghề chính của hơn 90% hộ cư dân ở đây đều là kinh doanh quán ăn. Nổi tiếng ở khu này là các món tiềm: bong bóng cá tiềm, óc heo tiềm, trúc tiềm… và đặc biệt là gà ác. Bên cạnh các món tiềm nổi tiếng bổ dưỡng vẫn còn rất nhiều món ăn chơi khác như: há cảo, hoành thánh, bột chiên hột gà, mì bò bít-tết… các món lẩu hải sản kiểu Hoa, cơm chiên Dương Châu, món quý tộc có xúp vi cá. Một chén súp vi cá nho nhỏ nhưng giá đến 100.000đ. Phố ăn Phan Xích Long đã có thâm niên hơn 20 năm. Dương Thành là quán đầu tiên, mở năm 1979. Phan Xích Long không chỉ được biết đến như một địa chỉ “gà ác” và các món tiềm nổi tiếng “thứ thiệt” mà còn được xem như một phố ăn đêm, các quán đều mở cửa phục vụ từ lúc 12 giờ trưa đến 24 giờ đêm. Các quán ở đây phần lớn mở cửa phục vụ từ khoảng 14 g. Còn quán thường mở cửa sớm hơn là quán Hải Sơn.

Không có nhận xét nào: