Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2009

Sài Gòn: Ăn - Nhậu (thứ dữ)

Ðịa Chỉ Quán Ăn Tại Thành phố Sài gòn (tt)


đ-t-n sưu tầm





BÒ CẠP- CÁ SẤU

a. Lương Sơn - bò cạp chiên, cá sấu hoa cà: 312 Lý Tự Trọng Quận 1 - Tel: 825 1330

b. Gia Định: 469 Bạch Đằng- Bình Thạnh - Tel: 8031 807

c. Làng cá sấu Hoa Cà: Quận 12 - Tel: 7161441.
Đi theo đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp), qua cầu An Lộc, qua xa lộ Đại Hàn (ngã tư Ga) là đường Hà Huy Giáp, đi thêm 2,5km qua cây cầu thứ 3, bên chân cầu là Trung học Điện, rẽ phải đi thêm 900m (đường đất nhưng tốt, xe hơi chạy dễ dàng. Khuôn viên 2 mẫu, có hồ nuôi cá sấu, cửa hàng bán sản phẩm da cá sấu, và nhà hàng với món thịt cá sấu, chả giò cá sấu, gỏi cá sấu, càri cá sấu, lẩu cá sấu. Ngoài ra tại đây cũng bán cà phê




RẮN


a. Sáu Lân: 133/4 Lê Văn Thọ, Gò Vấp, quán khá xa, đi đường Quang Trung cho đến nhà thờ Hạnh Thông Tây, rẽ vào Lê Văn Thọ (đường vào làng hoa). Đi LVT vài trăm mét đến ngã tư số 32/12A rẽ phải, đi vài chục mét lại rẽ phải lần nữa. Hỏi đường ai cũng biết vì chủ quán thành danh nhờ rắn. Bán nguyên con và bán từng món. Cháo rắn rất ngon


b. Sanh Đại: Đi CMT8 qua ngã tư 7 Hiền khoảng 5km, gần tới ngã 3 mũi tàu với Âu Cơ thì bên tay trái là chợ Võ Thành Trang. Đối diện chợ, lề phải có hẻm khá rộng, đầu hẻm có tấm bảng “chùa Phật Đà”. Con hẻm ngắn này thông với đường Cộng Hòa. Quán nằm ở giữa hẻm







HẢI SẢN


a. Quán HÒN CHỒNG - thịt cá mập (Thủ đức): 403 Đặng Văn Bi, Thủ Đức (TP HCM) và 159/46/33 Trần Văn Đang , Q.3

Cá mập mình suông dài, nhiều vi, da màu xám và mặt mày có vẻ táo tợn. Theo ngư dân, nếu đúng cá mập, như quân hàm, bên mang có “đeo” 5 gạch - khe thở của mang cá. Còn loại cá có mang, đeo 4 gạch là cá nhám hay còn gọi cá nghéo. Tuy vậy, quán xá ngày nay vẫn gọi chung: cá mập con, vì chúng có cùng chủng loại. Giống cá này không có xương hom, chỉ một dãy xương sống như sụn ở giữa thân, nên chuyện mắc xương không xảy ra ở người lớn tuổi hay trẻ em. Cá “4 gạch” hấp dùng với bánh tráng cuốn rau sống, chấm mắm gừng ăn đến no nê mà không thấy ngán. Cá mập con hiện được quán xá nuôi trong hồ, trọng lượng chỉ từ 1-3 ký/con. Giá khoảng 80.000-120.000đ/kg. Con một ký chế biến được 2-3 món, phần đầu nấu chua với bắp chuối, khế khoái khẩu hơn nấu ngót bằng cà chua, khóm; phần đuôi nướng mọi - xát muối ớt, gói lá chuối và nướng thô mộc vậy. Hoặc lóc mỏng một ít thịt phi-lê chấm mù-tạt ăn sống, mù-tạt xanh pha tí xì dầu, đánh lên; vắt chanh vào miếng cá trước khi chấm, ngọt không thua gì tôm sú. Nhiều nơi thích “son phấn” hơn thì xắt cục vuông nấu cà ri, nấu chuối xanh hay làm lúc lắ Một thời cá mập - “5 gạch” lưới được, cư dân vùng biển không ăn thịt, chỉ lấy vi, xẻ thịt làm nguyên liệu chế biến “bò viên” và cũng dai như bò chính hiệu. Người không quen lắm với cá biển, có thể phải tao thịt trước khi chế biến các món. Như ruột cá lóc thường dành đặc thưởng cho vị cao niên trong bàn, bộ gan cá mập cũng thế, vừa bùi, béo vừa thơm. Và “chia sẻ” hơn thì dầm gan trong nước chấm làm tăng độ đậm đà.


b. Biển Đông 1: 71 Mạc Đĩnh Chi, gần ngã 3 Điện Biên phủ Nhiều món, giá "mềm" và dân nhậu ồn như chợ


c. Quán Phụng Vĩ: 293BIS Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10, TP. HCM - Tel: 855 0221


d. Hồng Hải: 72 Nguyễn Đình Chiểu, qua ngã 4 Đinh Tiên Hoàng Thực đơn phong phú, giá phaỉ chăng, sạch sẽ, chỗ ngồi đàng hoàng, tuy nhiên phục vụ hơi lâu


e. Biển Xanh: 5 Nguyễn Đình Chiểu - 9.103.591, gần đài phát thanh Nhiều món lạ như cá ngự long, cá da bò nướng chấm muối ớt, ốc đỏ, ốc khế hay cua luộc ướp lạnh…


f. Kình Ngư quán: 32 Thạch Thị Thanh, Tân Định Q.1 - Tel: 8.202.369 Các món hải sản từ Phan Thiết như dòm xanh, hàu đá, cồi điệp, ốc giác, ốc nhảy… lẩu cá mập và có cả dông, cắc kè ở các cồn cát Mũi Né


g. Ta: 39 Nguyễn Thị Diệu Q.3 - Tel: 9300788 Nhiều món biển Nha Trang như gỏi cá mai, cháo hào, mực chiên giòn. Quán rộng, đẹp


h. Hải sản Ngọc Sương: Quán hải sản gốc ở Cam Ranh, nổi tiếng với cháo hào, cháo hải sản, gỏi cá mai, gỏi sứa + 19C Lê Quý Đôn Q.3 + 176/7 Lê Văn Sỹ Q.3 + 438 Nguyễn Kiệm Q.Phú Nhuận + 6 Hoàng Việt Q.Tân Bình



MỰC MỘT NẮNG ĐÚT LÒ

a. Minh Phú 2: 125 Cách Mạng Tháng Tám Quận 1- Tel: 925 4899

b. Ngon: 136 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Quận 1 - Tel: 825 7129



LẨU CÁ MẬP

a. Trường Sa: 3 Trường Sa -Bình Thạnh - Tel: 8403 866

b. Bác Ba Phi: 172 Điện Biên Phủ Quận 3 - Tel: 8393 265




CÁ CHÌNH

a. Phố Biển: 93 Hồ Hảo Hớn - Quận 1 - Tel: 836 7589

b. Hòn Chồng: 159/46/33 Trần Văn Đang Quận 3 - Tel: 8846 509




CÀ RI ẤN ĐỘ

a. Thánh Đường: 66 Đông Du- Quận 1- Tel: 8232 159

b. Tư Thắng: 93 Lê Lợi- Gò Vấp



BÒ LÁ LỐT

a. Cây Khế: 6 Phan Xích Long Phú Nhuận - Tel: 8442 817

b. AUPAGOLAC: 259 Điện Biên Phủ Quận 3 - Tel: 9307488




ÁP CHẢO

a. Minh Châu: 406 lê văn sĩ quận 3 – Tel: 9317683

b. Bắc Hà: 75 Nguyễn Du quận 1 – Tel: 8239006




CHẢ CÁ HÀ NỘI



a. Chả cá Lã Vọng: 31 Nguyễn Thị Diệu Chủ quán là con của chính chủ quán Lã Vọng gốc ở Hà Nội. Người Hà nội nhận xét phải ăn vào mùa đông lạnh lẽo mới cảm nhận được cái ngon của món này.


b. Chả cá Hà Nội: 5A Trần Nhuật Duật (gần ngã 3 Trần Quang khải) Tân Định Q.1 - 8.484.240. Quán khá “ấn tượng” với bảng hiệu làm từ tấm gỗ hình một con cá. Nội thất được trang trí với những bức tranh sơn dầu phố phường Hà Nội. Thực khách đến đây còn được nghe văng vẳng giai điệu hát ả đào. Theo anh Võ Hiệp, chủ quán cho biết, quán chả cá Hà Nội của gia đình đã có mặt tại TP.HCM 16 năm qua. Trong khi chờ đợi món chả cá, bạn có thể gọi vài con ốc hấp chấm nước mắm gừng cay nồng như một món khai vị để bắt đầu bữa ăn. Chả cá được làm từ hai loại cá lăng hoặc cá lóc, theo anh Hiệp mùa có cá lăng, nhất là được cá sông La Ngà thì thật tuyệt. Cá tươi được lạng lấy phi lê dày cỡ nửa phân, đem ướp với gia vị, riềng, mẻ, nghệ, mắm tôm, phải là thứ mắm tôm Cửa Lò - Nghệ An mà quán đã đặt riêng để chế biến món này. Chả của quán thường được ướp trước khoảng 3 tiếng để gia vị thấm thật đều vào từng sớ cá. Điều đặc biệt của món ăn này là lên lửa hai lần, sau khi nướng chả tiếp tục được rán trên chảo nhưng món ăn không kém đi mà còn tăng thêm mùi vị nhờ mùi thơm của thì là, hành lá như bổ khuyết những gì còn thiếu cho món chả trở nên hoàn thiện hơn. Cho vào chén vài cọng rau thơm, bánh đa bóp vụn, khoanh bún đồng tiền, vài hạt đậu phộng, vài sợi hành hoa, đặt miếng chả nóng hổi lên trên, và chan chút mắm tôm ngầu bọt thơm lừng, vì mắm đã được cho thêm một giọt tinh dầu cà cuống. Nếu bạn đến sớm, may ra còn phần bao tử cá kèm theo chả, miếng bao tử giòn, ngọt càng nhai càng tăng sự khoái khẩu. Nhấp ly rượu làng Vân sủi tăm nồng ấm lúc này mới thấy đầy đủ sự thú vị của món ăn mang đến.

Không có nhận xét nào: